ปิดจ็อบ! "ยามาฮ่า" สร้างประวัติศาสตร์ "โฟลท" ทวงแชมป์สองล้อเอเชียรอบ 8 ปี

20181202_5c03cb61ee08d.jpg

ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม สร้างประวัติศาสตร์ให้วงการมอเตอร์สปอร์ตไทยอีกครั้ง ด้วยการทวงแชมป์ ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ในศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชียกลับคืนสู่คนไทยในรอบ 8 ปี จากการคว้าแชมป์ประจำปีของ “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ดาวบิดตัวเก่งที่ควงทีมเมทจอมเก๋า “ตั้น” เดชา ไกรศาสตร์ เข้าวินแบบวัน-ทู ทั้ง 2 เรซในสนามสุดท้ายที่ บุรีรัมย์

ศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประจำทวีปรายการ เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2018 เดินทางมาถึงสนามสุดท้ายของปี ซึ่งจะดวลความเร็วระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-2 ธันวาคมนี้ ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ต่อหน้าแฟนความเร็วชาวไทยโดยไฮไลท์ในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี กริดสตาร์ทแถวหน้าในเรซนี้เป็นของนักบิดไทยทุกตำแหน่ง นำโดย “โฟลท” รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ เจ้าของหมายเลข 56 จาก ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ที่ได้ออกตัวจากโพลโพซิชั่น ตามด้วยทีมเมทอย่าง “ต้น” เดชา ไกรศาสตร์ หมายเลข 24 ในกริดที่ 2 ส่วนอันดับ 3 เป็นข่าวดาวรุ่งลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่นอย่าง “เค” เขมินท์ คูโบะ หมายเลข 64 จาก ยามาฮ่า เรซซิ่ง ทีม เอเชียน

ปิดจ็อบ! "ยามาฮ่า" สร้างประวัติศาสตร์ "โฟลท" ทวงแชมป์สองล้อเอเชียรอบ 8 ปี

เกมในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ออกสตาร์ทด้วยการขึ้นนำของจอมเก่าอย่าง เดชา ที่ขยับขึ้นเป็นจ่าฝูงได้ในโค้งที่ 3 ตามด้วนทีมเมทอย่าง รัฐพงษ์ ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 หลังผ่านรอบแรกเป็นของ อาหมัด ยูทิสทิร่า นักบิดอินโดนีเซียน

เดชา และ รัฐพงษ์ กดเวลาต่อรอบได้ดีอย่างต่อเนื่อง ฉีกหนีคู่แข่งที่แย่งอันดับ 3 ในเรซนี้อย่าง ยูทิสทิร่า และ เขมินท์​ ออกไปกว่า 5 วินาที ในช่วง 5 รอบแรก ก่อนที่ เขมินท์ ซึ่งมีลุ้นโพเดี้ยมส่งท้ายปีในเมืองไทยกลับพลาดล้มอย่างน่าเสียดาย

จากนั้นในรอบที่ 9 รัฐพงษ์ ขยับแซง เดชาขึ้นมาเป้นผู้นำได้สำเร็จ โดยคู่หู ยามาฮ่า ไทยแลนด์​เรซซิ่งทีม ทิ้งห่างคู่แข่งออกไปราว 4 วินาที โดย รัฐพงษ์ ที่ต้องการเข้าป้ายอันดับ 1 เพื่อคว้าแชมป์เอเชียนั้นทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

ปิดจ็อบ! "ยามาฮ่า" สร้างประวัติศาสตร์ "โฟลท" ทวงแชมป์สองล้อเอเชียรอบ 8 ปี

จบการแข่งขัน 18 รอบสนาม รัฐพงษ์ บิดเข้าป้ายเป็นคันแรกคว้าแชมป์ 2 เรซสุดท้ายที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ด้วยเกมสุดมันส์ พร้อมกับผงาดคว้าแชมป์เอเชียในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี กลับสู่คนไทยได้อีกครั้งในรอบ 8 ปี ส่วน เดชา ตามเข้าป้ายในอันดับ 2 ตามหลัง 0.341 วินาที ขณะที่อันดับ 3 เป็นของ ยูทิสทิร่า ตามหลังแชมป์ 2.972 วินาที

สำหรับ ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม นับเป็นการสร้างผลงานครั้งประวัติศาสตร์​ให้กับวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยอีกครั้ง ด้วยการคว้าแชมป์ในรุ่น ซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ในรอบ 8 ปี กลับสู่คนไทยได้อีกครั้ง จากผลงานของ รัฐพงษ์ หลังจากที่ เดชา เคยครองแชมป์ในคลาสนี้ในปี 2007 และ 2010 รวมถึงการคว้าแชมป์ของ เฉลิมพล ผลไม้ ในปี 2009

scroll to top